Diễn đàn chó thuần chủng Việt Nam

Go Back   Diễn đàn chó thuần chủng Việt Nam > Giải trí > Chuyện Đông - Tây

VKA

Reply
 
Thread Tools Display Modes
  #1  
Old 26-03-2011, 05:48 PM
kimquiufc's Avatar
kimquiufc kimquiufc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 
Join Date: Wed Apr 2010
Posts: 1,725
Default Những b* m*t cuối cùng về cuộc đời Lý Tiểu Long

Những b* m*t cuối cùng về cuộc đời Lý Tiểu Long

Bộ phim truyện truyền hình “Lý Tiểu Long” nói về cuộc đời nhân v*t huyền thoại của l*ng võ Kungfu đang được chiếu rộng rãi, gây xôn xao dư lu*n nhiều nước bởi t*nh chân thực của sự kiện v* những sai sót của nh* l*m phim. Nhân dịp bộ phim n*y được công chiếu, những chuyện về cuộc đời, tình yêu, hôn nhân, gia đình, cái chết của người hùng một thời n*y lại được xới lên v* được l*m sáng tỏ....

Lý Tiểu Long qua lời người vợ góa

Hiện đang sống tại Seatle, Mỹ, Linda Emery l* người phụ nữ đã hiến dâng hết tuổi xuân của mình cho “Vua Kungfu” Lý Tiểu Long: kết hôn cùng ông từ khi 17 tuổi, trở th*nh góa phụ năm 27 tuổi, trong 10 năm trời, Linda lặng sẽ đứng sau lo lắng giúp đỡ để chồng phát triển sự nghiệp, sinh v* chăm 2 con cho ông, chịu đựng mọi điều tiếng...
Mang trong người hai huyết thống Anh v* Thụy Điển, Linda Emery không th*t xinh đẹp như hoa h*u hay bốc l*a như những ngôi sao sex, trái lại qua các bức ảnh chụp hồi trẻ, b* l* một thiếu phụ tóc v*ng, mắt xanh nhỏ nhắn, hiền l*nh e thẹn, đầy khiêm nhường.
Mới đây, sau nhiều năm k*n tiếng, Linda đã xuất hiện v* kể cho các nh* báo những chuyện về chồng, về cuộc sống gia đình, về cuộc đời b* - những điều b* giữ k*n trong lòng xưa nay.
Linda Emily nói, xưa nay người ta vẫn coi Lý Tiểu Long l* ngôi sao lớn người Hoa, nhưng ông sinh ở Mỹ, học phổ thông v* đại học Mỹ, lấy vợ Mỹ, đi l*nh quân dịch trong quân đội Mỹ v* nuôi ước mơ trở th*nh minh tinh Hollywood. Th*m ch* ông không phải l* người Hoa thuần chủng vì mẹ ông l* con lai Âu - Á, ông thường xuyên sống v* phát triển sự nghiệp tại phương Tây.
Linda Emery đánh giá về chồng: Trong mắt người Mỹ, Lý Tiểu Long bị coi l* người Trung Quốc, còn trong con mắt người Trung Quốc thì Lý Tiểu Long l* một người Mỹ da v*ng. V*y trong con mắt Linda Emery thì Lý Tiểu Long l* người thế n*o?
Trong cuốn hồi ký “Bruce Lee trong mắt tôi” mới được Linda Emery xuất bản, b* kể lại:
“Năm 17 tuổi, tôi gặp Bruce lần đầu khi đang học năm cuối trung học. Mấy đứa con gái bọn tôi đang trò chuyện thì chợt ngẩng mặt lên v* thốt ra miệng “Ai thế nhỉ? Nom đẹp trai v* biết ăn mặc quá... quả l* “của hiếm” trong trường. Tôi ngắm nhìn Bruce đang cười nói với các bạn trai, thỉnh thoảng lại hoa chân múa tay đi mấy thế võ cho các bạn xem. Phong thái của anh l*p tức in đ*m trong trái tim thiếu nữ của tôi”. Khi đó, Lý Tiểu Long đã ch*nh thức định cư ở Mỹ 5 năm.
... Sau khi tới Mỹ, như được mở huyệt, Lý Tiểu Long đột nhiên trở nên chăm chỉ cầu tiến. Năm 21 tuổi, sau khi tốt nghiệp trường kỹ thu*t, Lý Tiểu Long đã thi v*o Đại học bang Washington, học ng*nh Triết.
Đồng thời, ông bắt đầu mở lò dạy võ v* dần d* thể hiện rõ t*i năng. Để kiếm tiền, Lý Tiểu Long thường xuyên đến các trường đại học, trung học để biểu diễn Kungfu v* Linda Emery đã gặp Lý Tiểu Long trong ho*n cảnh đó.
Gặp Lý Tiểu Long v*o năm 1963 v* đem lòng yêu Lý ngay, Linda Emery đã bỏ học, theo Lý đến California rồi kết hôn v*o năm 1964 bất chấp sự ngăn cản của gia đình. Hai người mở lò võ để sống, nhưng Hollywood mới l* giấc mộng của Lý Tiểu Long.
Thứ tiếng Anh không chuẩn l* một trở ngại lớn. Anh th*nh tâm học hỏi v* Linda Emily cũng nhiệt tình dạy bảo. Chuyện cặp uyên ương n*y dạy v* học trong khi yêu nhau th*t thú vị, khi nhắc lại, Linda Emery vẫn còn đỏ mặt...
Lý Tiểu Long lo chuyện bên ngo*i, Linda Emery lo chuyện gia đình. Ch*ng đi biểu diễn ở đâu, n*ng theo đấy. Khi ch*ng luyện công trên bãi cỏ trước nh*, n*ng dù đang bụng mang dạ ch*a cũng bỏ việc nội trợ ra đứng xem v* cổ vũ. Ch*ng th*ch lượn các hiệu sách cũ để kiếm những sách triết học v* võ thu*t cổ Trung Hoa, dù không biết chữ vuông, nhưng n*ng vẫn kiên nhẫn đi theo cùng chồng tìm sách quý...
1965 l* năm b*n rộn khó quên đối với hai vợ chồng: ng*y 1/2, c*u con trai đầu lòng Lý Quốc H*o ch*o đời, ng*y 4/2, Lý Tiểu Long được hãng The 20th Century Fox mời đến casting cho phim “Trần Tra Lễ”; ng*y 8/2 tin dữ truyền đến: Người cha Lý Tiểu Long qua đời. Thế l* Linda phải ôm con nhỏ mới sinh được mấy ng*y cùng chồng về Hồng Kông chịu tang.
Ở lại Hồng Kông mất n*a năm, võ quán ở Cali phải đóng c*a, phim “Trần Tra Lễ” không xúc tiến được. Sau khi trở về Mỹ, gia đình họ lâm v*o cảnh khốn khó: Vé máy bay, lo tiếp khách việc gì cũng cần tiền m* không thu v*o xu n*o. Không có cách n*o khác, Linda phải tìm về mượn tiền mẹ đẻ dù không hề muốn chút n*o.

Hơn một năm sau, phim “Trần Tra Lễ” ngừng dở chừng, nhưng Lý Tiểu Long lại được mời sắm vai trong phim “Thanh Phong hiệp” (Hiệp sỹ Ong Xanh) - v*o vai trợ thủ kiêm lái xe có võ nghệ cao cường của Hiệp sỹ. Thể hiện của Lý Tiểu Long trong phim còn vượt cả vai ch*nh, nhưng trong xã hội người da trắng thì họ chỉ muốn thấy nhân v*t anh hùng l* người đồng chủng thôi...
Ở Hollywood sự nghiệp không thu*n, năm 1971 Lý Tiểu Long quay về Hồng Kông, bộ phim “Đường Sơn đại huynh” của anh chiếu đợt đầu trong 23 ng*y đã l*p kỷ lục thu về 3.191.400 HKD tiền vé, phá vỡ sâu kỷ lục do một phim Mỹ l*p được từ lâu.
Lý Tiểu Long l*p tức trở th*nh ngôi sao cỡ “Thiên vương”. Hai năm trời, 4 phim nối nhau ra đời đã ấn định vị tr* “Đế” của anh trong l*ng phim Kungfu.


“Ông ấy đã chết trên giường của người đ*n b* khác!”


Đó l* thổ lộ chứa đựng nỗi niềm cay đắng của Linda Emery. Trên m*n ảnh, Lý Tiểu Long l* nhân v*t có thái độ rất kỳ thị chuyện sex, trong “Đường Sơn đại huynh”, anh bị người khác chuốc cho say rồi lừa đưa đi chơi gái điếm, hôm sau tỉnh d*y Lý rất ân h*n, không dám nhìn mặt ai.
Trong “Mãnh long quá giang”, đối diện cô gái Italia khỏa thân, Lý như gặp ma, kinh ho*ng bạt v*a, vội tìm đường chạy. Trong “Long tranh Hổ đấu”, Lý v*o vai một võ tăng, luôn coi nữ sắc l* Hư vô. Thế nhưng, theo Linda Emery, trong cuộc đời thực Lý Tiểu Long không phải như v*y, chuyện phong lưu đ*o hoa của ông không khi n*o dứt...
Sự qua lại, giao du giữa Lý Tiểu Long với những người tình thường công khai hóa. Những người đẹp ấy thường kéo đến nh* Lý Tiểu Long, cùng Linda xem Lý luyện công, hoặc ngồi trên ghế x*ch-đu bên ngo*i vườn vừa uống nước mát vừa cười nói. Có khi họ còn gọi điện đến hẹn Lý Tiểu Long đi chơi ngo*i bãi biển hay đến nơi n*o đó k*n đáo cho tiện.
Sau khi người đ*n ông của cuộc đời ra đi, Linda Emery đã kết hôn thêm hai lần nữa, nhưng rốt cục cuộc đời b* vẫn không thể tách khỏi cái tên “Lý Tiểu Long”. B* mãi mãi vẫn l* “Vợ góa của Lý Tiểu Long”.


Sau khi Lý Tiểu Long qua đời năm 1973, đến năm 1988, Linda kết hôn với Thomas Bruce, học trò v* cũng l* bạn của Lý Tiểu Long, nhưng đến 1990 thì ly hôn vì cái bóng của Lý luôn tồn tại cạnh họ. Đến năm 1991, Linda Emery lại kết hôn cùng nh* buôn cổ phiếu Bruce Cardwill...
Năm 1993, nhân kỷ niệm 20 năm ng*y Lý Tiểu Long qua đời, Linda Emery đã mang bán đấu giá khá nhiều v*t quý giá của ông. B* giải th*ch: “Có nhiều thứ của Tiểu Long tôi không thể mang bán, trong đó có thư từ ông ấy g*i cho tôi, quần áo v* đồ trang sức ông mua tặng tôi. Tôi mang bán đấu giá một số thứ l* để những người ngưỡng mộ v* yêu mến Tiểu Long có cơ hội sở hữu một thứ từ người anh hùng của họ”.
B* có với Lý Tiểu Long hai người con, đều nối nghiệp cha, l* những ngôi sao Kungfu trên m*n ảnh v* cả ngo*i đời. Sau khi người con trai l* Lý Quốc H*o chết bất đắc kỳ t* khi đóng phim năm 1993, may m* Linda Emery còn có người con gái Lý Hương Ngưng.
Năm 2001 sau khi rời giảng đường về hưu, b* sống với con gái v* hai người cùng nhau phát triển, quảng bá “Quỹ Lý Tiểu Long” để truyền lại cho người đời Kungfu v* tinh thần triết học của Lý Tiểu Long.


Những “hồng nhan tri kỷ” của Lý Tiểu Long


Ngo*i người vợ Linda Emery, Lý Tiểu Long còn có những “hồng nhan tri kỷ” khác. Sau khi trở th*nh “Ông vua Kungfu”, các tin đồn về chuyện phong lưu của Lý Tiểu Long không lúc n*o dứt ở Hồng Kông. Rất nhiều nữ minh tinh hồi đó như Miêu Khả Tú đều có mặt trong những tin đồn về tình ái của Lý Tiểu Long, nhưng người được chú ý nhất l* Đinh Phối.
Đinh Phối khi đó l* ngôi sao m*n bạc Hồng Kông rất xinh đẹp nhưng chưa nổi đình đám. Việc Lý Tiểu Long đột t* ngay trên giường ngủ của người đẹp đã khiến Đinh Phối luôn chịu những ánh mắt kỳ thị của mọi người.
Năm 1975, được sự t*i trợ của hãng Thiệu Thị, Đinh Phối đã l*m bộ phim “Lý Tiểu Long v* tôi” kiểu truyện ký, đề c*p đến những góc tối chưa ai biết giữa hai người với hy vọng thanh minh, giải th*ch về mối quan hệ của b* với Lý Tiểu Long nhằm lấy lại tình cảm của mọi người, nhưng không hiệu quả.
Để giải tỏa áp lực v* đau khổ, Đinh Phối tìm đến với ma túy. Sau hơn 1 năm hút cần sa, b* phải nh*p viện v* được chẩn đoán mắc chứng thần kinh phân liệt dạng nhẹ.
Sau mấy năm gian nan cai nghiện, Đinh Phối kết giao với Hướng Hoa Cường, ngôi sao phim Kungfu mới nổi v* năm 1978 đã kết hôn cùng ông, sinh được một con gái, nhưng cuộc hôn nhân n*y không kéo d*i.
Đinh Phối tìm đến với đạo Ph*t, nghiên cứu Ph*t pháp v* ăn chay đọc kinh, d*nh thời gian viết hồi ký. Năm 2006, Đinh Phối đã công bố đại cương cuốn hồi ký, trong đó thừa nh*n chuyện tình cảm giữa hai người.
B* nói: “Lý Tiểu Long l* người hâm mộ tôi, l* người yêu, người thân thiết nhất của tôi”. B* cho rằng Lý Tiểu Long yêu vẻ nhu mì hiền thục của b*, ông đã dạy b* về Triết học v* Kungfu.
Tuy nhiên, b* không thừa nh*n mình l* kẻ thứ ba định phá vỡ cuộc hôn nhân của Lý Tiểu Long: “Tình yêu không có lỗi! Lý Tiểu Long tìm đến tôi chứ không phải tôi tìm đến anh ấy”.
B* nói: “Cái chết của Lý Tiểu Long khiến tôi bị coi l* kẻ mắc tội t*y đình, tôi từng sống m* như chết, muốn tự t*, tinh thần phân liệt, phải tìm đến ma túy”.
B* thừa nh*n: Lý Tiểu Long đã chết trên giường ngủ của b*, nhưng không phải đột t* do “Thượng mã phong” như người ta đồn đại m* do uống thuốc đau đầu.
Tháng 7/2008, trong một lần gặp phóng viên để nói về cuốn hồi ký sắp xuất bản, Đinh Phối tiết lộ: năm 1973, sau khi Lý Tiểu Long chết, có người đã đến ch*i b* l* Hồ ly tinh, ép b* phải nhảy lầu tự t* để tạ tội, muốn bịt miệng b* để bảo vệ hình ảnh của Lý Tiểu Long.


Nguyên nhân thực sự cái chết của Lý Tiểu Long đã sáng tỏ?

Các báo Hồng Kông ra sáng ng*y 21/7/1973 đều chạy trên đầu trang nhất tin: “Ngôi sao Kungfu lớn Lý Tiểu Long đã đột quỵ tại nh* riêng hồi 11 giờ 30’ đêm qua. B* Linda Emery vợ ông đã đưa ngay v*o bệnh viện Elizabeth để cấp cứu nhưng đã không may qua đời. Bệnh viện chưa thể xác định được nguyên nhân t* vong. Thi h*i tạm thời qu*n ở bệnh viện để chờ kết quả giải phẫu khám nghiệm”.
Nhưng những người hâm mộ v* báo ch* không h*i lòng với mấy dòng thông báo ngắn ngủi đó. Một chiến dịch điều tra ồ ạt được ráo riết triển khai. Lúc đầu, ba nhân v*t ch*nh l* Linda Emery - vợ, Lý Trung Thâm – anh trai v* Trâu Văn Ho*i - bạn của Lý Tiểu Long đều thống nhất trả lời: Lý Tiểu Long qua đời tại nh* riêng của ông.
Nhưng qua tiếp xúc riêng, các nh* báo đã tìm ra những mâu thuẫn trong lời kể của họ: Lý Tiểu Long ăn cơm xong kêu mệt đi nằm rồi hôn mê bất tỉnh, nhưng mãi n*a đêm ông mới chết. Từ khi ông kêu mệt đến khi chết d*i mấy tiếng đồng hồ sao không gọi cấp cứu?
Cánh nh* báo đi sâu điều tra v* đã phát hiện ra b* m*t “kinh ho*ng”: Lý Tiểu Long không phải chết ở nh* riêng, m* l* chết ở trên giường ngủ của nữ diễn viên trẻ đẹp Đinh Phối - hồng nhan tri kỷ của ông.
Thế l* một loạt đồn đoán được đưa ra v* l*p tức trở th*nh tin “hot” trên các báo, trong đó được đồn đại nhiều nhất l* khả năng Lý Tiểu Long bị chứng “Thượng mã phong”, tức l* hôn mê trong khi đang h*nh sự với người đẹp.
Rồi sau đó liên tiếp có các tin khác nhau: Lý Tiểu Long chết vì chứng phù não, Lý Tiểu Long chết vì bị đầu độc, Lý Tiểu Long chết vì dùng thuốc quá liều, th*m ch* cả tin: Lý Tiểu Long tự t*!(?!).
Ng*y 6/12/2008 vừa qua, báo điện t* Trung Quốc Hoa Thương (ở địa chỉ http://news.liao1.com/newspage/2008/12/4103482.html) đã đăng b*i “Vén bức m*n b* m*t về những gì đã xảy ra đêm trước lúc Lý Tiểu Long chết”.
B*i báo viết, Lý Tiểu Long l* một ngôi sao Kungfu, cái chết của ông gây ảnh hưởng rất mạnh, nguyên nhân chết có nhiều điểm đáng nghi. Dưới áp lực rất lớn của dư lu*n, ch*nh quyền Hồng Kông đã phải l*p Tòa án đặc biệt (TAĐB) về cái chết của Lý Tiểu Long để điều tra.
Để đảm bảo t*nh nghiêm túc v* công bằng, TAĐB đã cho gọi 10 nhân v*t ra tòa l*m chứng. Đó l* Lý Trung Thâm, anh trai Lý Tiểu Long, Trâu Văn Ho*i- người đứng đầu hãng phim Gia Hòa, Đinh Phối, bác sỹ Chu Bác Ho*i - bác sỹ riêng v* l* người đầu tiên khám cho Lý, B*nh Đức Sinh - cứu hộ viên cao cấp, Tăng Quảng Chiếu v* Trịnh Bảo Ch* – bác sỹ Phòng cấp cứu bệnh viện Elizabeth, Diệp Ch* Bằng- cảnh sát pháp y, thám t* Lưu Thụ, cảnh vệ vũ trang Bách Văn Lợi.
Lý Trung Thâm khai không biết việc Lý Tiểu Long dùng ma túy, tinh thần bình thường, người khỏe mạnh. Trâu Văn Ho*i xác nh*n điều n*y v* nói: Trước khi Lý chết ông ng*y n*o cũng gặp, tinh thần Lý rất tốt, không nghe nói gì về chuyện rắc rối trong gia đình. Lời khai của hai người đã bác bỏ khả năng Lý Tiểu Long tự sát.
Nhân v*t trung tâm của nghi án l* Đinh Phối tinh thần đã ổn định trở lại, có thể trả lời những câu hỏi của La Đức Thừa - lu*t sư của Linda Emery (vợ Lý Tiểu Long) về “những chuyện xảy ra với Lý Tiểu Long tại nh* riêng cô đêm 20/7/1973”.
Nếu đối chiếu lời Đinh Phối với lời Trâu Văn Ho*i, kết hợp lời chứng của Lý Trung Thâm, Linda Emery v* các manh mối khác thì có thể hình dung được diễn biến mọi hoạt động của Lý Tiểu Long trong ng*y định mệnh đó:
13 giờ, Linda Emery tạm biệt đi chợ. Lý Tiểu Long nói ông có cuộc hẹn gặp Trâu Văn Ho*i để b*n về bộ phim “Trò chơi t* thần”, có lẽ không ăn cơm nh*. Lý Tiểu Long không nói dối vợ, nhưng giấu không nói địa điểm thảo lu*n về bộ phim l* ở nh* Đinh Phối.
14 giờ, Trâu Văn Ho*i đến nh* Lý Tiểu Long. Hai người thảo lu*n về đề cương kịch bản phim rồi cùng ra đi. Họ đến nh* Đinh Phối lúc 16 giờ. 3 người gặp nhau vì dự định sẽ giao cho Đinh Phối một vai trong phim. Sau đó họ hẹn nhau buổi tối đến nh* h*ng Kim Điền ăn tối với nam t*i t* Australia George Lazenby với ý định mời anh ta tham gia đóng phim.
Khoảng 19 giờ, Lý Tiểu Long kêu khó chịu v* đau đầu. Đinh Phối cho ông uống một viên thuốc giảm đau m* bác sỹ kê cho mình rồi đưa Lý Tiểu Long v*o nghỉ trên giường ngủ ở phòng trong. Lý Tiểu Long bảo Trâu Văn Ho*i đi gặp George Lazenby trước, mình nghỉ một lúc sẽ ra sau. Rồi ông nằm ngủ thiếp đi.
20 giờ, Trâu Văn Ho*i rời nh* Đinh Phối. N*a giờ sau, Đinh Phối v*o thấy Lý Tiểu Long ngủ say, không gọi d*y m* gọi điện cho Trâu báo Lý đang ngủ ngon, nói ông chờ một lát.
21 giờ, Đinh Phối lại v*o, thấy Lý Tiểu Long vẫn chưa tỉnh, lại gọi điện báo Trâu. Thấy Lý Tiểu Long không giữ hẹn, 21h45’, Trâu Văn Ho*i quay trở lại nh* Đinh Phối, thấy Lý Tiểu Long vẫn ngủ liền lay gọi d*y. Lý không có phản ứng.
Trâu ngỡ l* Lý ngủ sâu quá nên thúc mấy cái v* tát nhẹ v*o mặt nhưng Lý vẫn không tỉnh giấc. Trâu dự cảm thấy điều không hay nên bảo Đinh Phối gọi cho Chu Bác Ho*i l* bác sỹ riêng của Lý Tiểu Long, bảo ông đến ngay.
Sau 22 giờ thì Chu Bác Ho*i đến, kiểm tra sơ bộ thì phát hiện Lý Tiểu Long đã hôn mê, không thể tỉnh lại, th*m ch* mạch, tim v* hô hấp đều đã ngừng. Theo lời khai của Chu thì lúc đó nom thần sắc Lý Tiểu Long thư thái, không có dấu hiệu cho thấy có sự giãy dụa hay đau đớn. Chu mất khoảng 10 phút để giúp Lý Tiểu Long khôi phục tri giác nhưng vô hiệu.
Ở Lý Tiểu Long đã không còn dấu hiệu của sự sống, Chu đề nghị chuyển Lý Tiểu Long v*o bệnh viện Elizabeth. Nói cách khác, Lý Tiểu Long đã chết v*o khoảng 22 giờ tối.
Về loại thuốc giảm đau m* Đinh Phối cho Lý Tiểu Long uống, Chu Bác Ho*i cho rằng loại thuốc n*y dược t*nh mạnh hơn Aspirine, người bình thường uống 1 viên không hề hấn gì, nhưng đối với người có phản ứng mẫn cảm với thuốc thì có thể nó sẽ gây tác dụng xấu. Cũng tức l* Lý Tiểu Long bị sốc phản vệ với loại thuốc đó.
Xe cấp cứu số 43 của bệnh viện đến nh* Đinh Phối lúc 22 giờ 37’. Các bác sỹ khám v* không tìm thấy hơi thở v* mạch đ*p của Lý Tiểu Long nên l*m hô hấp nhân tạo v* cho ông thở oxy, nhưng không l*m ông tỉnh lại được.
Trên đường chở Lý về bệnh viện, bác sỹ B*nh Đức Sinh tiếp tục cấp cứu nhưng không có kết quả. 23 giờ, xe đưa Lý Tiểu Long đến bệnh viện, việc cấp cứu được triển khai ngay nhưng không khôi phục được hơi thở v* mạch đ*p. Đồng t* mắt đã giãn, không phản ứng với ánh sáng mạnh. 23 giờ 30’, bác sỹ Michael ký giấy xác nh*n Lý Tiểu Long đã chết.
Cảnh sát pháp y Diệp Ch* Tường khám thi thể xác nh*n không có vết thương hay dấu vết bị đối x* bạo lực, ở nh* Đinh Phối không tìm thấy dấu vết chất độc hay cho thấy có sự v*t lộn n*o. Diệp lưu ý trước đây có lần Lý Tiểu Long đã hôn mê trên trường quay khi đóng phim.
Từ những lời khai trên đây, Tòa án đặc biệt đưa ra kết lu*n sơ bộ l* “chết không rõ nguyên nhân”.
Kết lu*n đó không l*m h*i lòng các fan của Lý Tiểu Long v* giới báo ch*. Vì v*y việc điều tra vẫn được tiếp tục m* trọng tâm l* báo cáo khám nghiệm thi thể.
Sau khi giải phẫu thi thể, những mẫu gan, th*n, ruột non, kết tr*ng, máu, đồ ăn trong dạ d*y được đưa đến phòng hóa nghiệm ở Hồng Kông v* đưa sang Australia, New Zealand để phân t*ch. Nhưng khi có kết quả thì thi thể Lý Tiểu Long đã được mai táng.
Điều gây chú ý nhất l* phát hiện thấy có lượng ma túy nhỏ trong cơ thể Lý Tiểu Long, nhưng các bác sỹ ở bệnh viện Elizabeth khẳng định lượng ma túy nhỏ như thế không đủ khiến Lý Tiểu Long đột t*.
Họ còn nêu rõ: Trên đầu Lý Tiểu Long không có vết thương, não không xuất huyết v* cũng không có huyết khối ở mạch máu não. Các bộ ph*n cơ thể khác cũng bình thường, chỉ có phần giữa não bị sưng phù. Việc phù não n*y có lẽ xảy ra chỉ 30 giây trước khi chết v* rất nhanh, nhưng phù não không nhất định gây nên t* vong.
Nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long rất có thể liên quan đến việc sốc thuốc. Giả thuyết n*y được Giáo sư pháp y Diah của Đại học London tán th*nh.
Ông cho rằng: Lý Tiểu Long chết do phù não cấp, nguyên nhân trực tiếp l* do phản ứng mẫn cảm với th*nh phần trong thuốc giảm đau, nhưng đó cũng chỉ l* suy đoán chứ không phải kết lu*n ch*nh thức.
Thái độ của Lý Tiểu Long đối với vợ v* người tình có lẽ theo kiểu phương Đông. Ông tỏ ra khá th*nh th*t. Có lần khi trả lời nh* báo, ông nói: “Nếu tôi nói l* không có người đ*n b* n*o khác, tôi nghĩ các ông không tin. Nhưng tôi nói th*t, người tôi yêu nhất ch*nh l* Linda vợ tôi”.
Còn Linda, cách cư x* của b* đối với chuyện ngoại tình của chồng lại theo kiểu phương Tây: thông cảm, cởi mở, khoan dung...

Thái độ của Lý Tiểu Long đối với vợ v* người tình có lẽ theo kiểu phương Đông. Ông tỏ ra khá th*nh th*t. Có lần khi trả lời nh* báo, ông nói: “Nếu tôi nói l* không có người đ*n b* n*o khác, tôi nghĩ các ông không tin. Nhưng tôi nói th*t, người tôi yêu nhất ch*nh l* Linda vợ tôi”.
Còn Linda, cách cư x* của b* đối với chuyện ngoại tình của chồng lại theo kiểu phương Tây: thông cảm, cởi mở, khoan dung... (28-12-08)

Reply With Quote
  #2  
Old 26-03-2011, 05:50 PM
kimquiufc's Avatar
kimquiufc kimquiufc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 
Join Date: Wed Apr 2010
Posts: 1,725
Default

Nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Nhiều người hy vọng, với tuyên bố mới đây của ông Đỗ Huệ Đông, một trong những đại lão gia trong giới điện ảnh Hong Kong, đồng thời l* người biết rất rõ Lý Tiểu Long cũng như người thân của siêu sao võ thu*t, mọi thắc mắc về nguyên nhân dẫn tới cái chết của người đầu tiên đưa võ thu*t lên phim ảnh sẽ chấm dứt.


Sự th*t được sáng tỏ
Sở dĩ nói như v*y vì kể từ khi chết đến nay đã 35 năm (1973-2008), nhưng nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý Tiểu Long vẫn l* đề t*i gây tranh cãi của nhiều giới cho dù nhiều cuốn sách cùng lời “tự thú” của một số người tự nh*n đã tạo nên cái chết kể trên.
Tờ “Apple daily” đã dẫn lời ông Đỗ Huệ Đông, theo đó thực đơn nước cốt thịt bò ép chuối, cá sống theo kiểu Nh*t v* một liều vitamin cố định h*ng ng*y của Lý Tiểu Long ch*nh l* nguyên nhân dẫn tới cái chết của huyền thoại võ thu*t.
Theo ông Đỗ Huệ Đông, những món ăn tổng hợp kể trên đã tạo nên cái chết của Lý Tiểu Long bởi khi v*o cơ thể nó gây ra những xung đột khôn lường. Ông Đỗ Huệ Đông tới Hongkong l*m phóng viên từ năm 1971 v* hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh vừa tròn 30 năm (1978-2008). Đỗ Huệ Đông không những quen biết Lý Tiểu Long, m* còn nắm rất rõ chuyện vợ con, người tình của siêu sao võ thu*t. Từ trước đến nay mọi người đều cho rằng, Lý Tiểu Long đã chết do uống nhầm thuốc bởi đó l* lời khẳng định của ông Raymond Chow (Châu Văn Ho*i), nh* đồng sáng l*p hãng phim Gia Hoa với huyền thoại võ thu*t. Trước đó giới truyền thông từng đưa tin, Lý Tiểu Long chết l* do lạm dụng thuốc k*ch th*ch, s* dụng thuốc tăng lực quá nhiều, luyện công quá sức, bị người khác ám hại, đột t*… Th*m ch* có người còn cho rằng, Lý Tiểu Long đã chết do s* dụng ma túy quá liều v* “ngã ngựa” trước đòi hỏi quá mức của người tình, nữ diễn viên Đinh Phối.
Theo giới truyền thông, nữ diễn viên Lý Hương Ngưng, con gái Lý Tiểu Long l* người đọc kịch bản trước khi bấm máy bộ phim d*i 40 t*p nói về huyền thoại võ thu*t Lý Tiểu Long. Lý Hương Ngưng còn yêu cầu đo*n l*m phim không được quyền thay đổi hay thêm thắt bất cứ chi tiết n*o v*o trong phim, nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý Tiểu Long l* do l*m việc quá sức. Khi mới chết, các bác sỹ đã chuẩn đoán nguyên nhân dẫn tới cái chết của Lý Tiểu Long l* do bị phù não cấp.
Được biết, các nh* l*m phim Trung Quốc đã chi 50 triệu NDT để l*m bộ phim “Huyền thoại Lý Tiểu Long” nói về ông v* Trần Quốc Quân được chọn diễn xuất. Khi phát h*nh (đúng dịp Trung Quốc tổ chức Thế v*n hội Olympic 2008) bộ phim n*y sẽ được trình chiếu với nhiều thứ tiếng. Sở dĩ l*m như v*y vì hình tượng Lý Tiểu Long đã không còn của riêng người Trung Quốc. Vì l* người đầu tiên đưa võ thu*t lên phim ảnh v* thể loại n*y hiện vẫn rất ăn khách nên nhiều quốc gia vẫn tiếp tục v* gia đình Lý Tiểu Long cũng đang thực hiện kế hoạch n*y.
Nhân lễ kỷ niệm lần thứ 33 ng*y Lý Tiểu Long qua đời (20-7-2006), ông Robert Lee, em trai Lý Tiểu Long tuyên bố, họ Lý quyết định cộng tác với hãng phim JA Media của Hongkong để l*m bộ phim nói về anh trai v* sẽ ch*nh thức ra mắt khán giả v*o ng*y 20-7- 2008. Ngo*i ra, một cuốn sách cũng do ông Robert Lee d*y công thu th*p thông tin trong 10 năm nói về cuộc đời của Lý Tiểu Long cũng đã ra mắt độc giả từ hôm 27-10-2007, đúng dịp kỷ niệm ng*y sinh của huyền thoại võ thu*t.
Không chỉ dựng phim, một công viên giải tr* với chủ đề về Lý Tiểu Long trị giá khoảng 200 triệu NDT cũng đang được xây dựng tại quê cha đất tổ của huyền thoại võ thu*t n*y. Năm 2007, tại Hongkong người ta còn dựng một bức tượng Lý Tiểu Long bằng đồng cao 2m nhân kỷ niệm ng*y sinh lần thứ 65 của ông.
Lý Tiểu Long sinh năm 1940 tại th*nh phố San Fransico với tên th*t l* Lý Chấn Phiên, con trai của Lý Hải Tuyền. Ngo*i người vợ Mỹ gốc Nh*t Linda Emery, Lý Tiểu Long còn có hai người tình, đó l* Đinh Phối v* Miêu Khả Tú. Ch*nh những hoạt động vừa mang t*nh kỷ niệm, vừa mang t*nh kinh doanh kể trên đã khiến cho Lý Tiểu Long “cải t* ho*n sinh”.
Điều đáng nói l* Lý Quốc H*o tuy theo nghiệp cha, nhưng lại chết tại phim trường khi mới bước v*o tuổi 30. Lý Tiểu Long chết khi đang quay dở phim “T* vong du h*”, còn Lý Quốc H*o cũng bị chết khi đang đóng dở phim “Quạ đen”.
Khi còn sống, Lý Tiểu Long có khá nhiều xung đột với giới truyền thông, th*m ch* đắt tội với giới võ lâm, nhưng sau khi chết người ta lại coi ông l* thần tượng, l* đề t*i nghiên cứu. Triệt quyền đạo do ông sáng l*p ng*y c*ng có nhiều môn sinh v* giới võ lâm nghiên cứu.


Reply With Quote
  #3  
Old 26-03-2011, 05:56 PM
kimquiufc's Avatar
kimquiufc kimquiufc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 
Join Date: Wed Apr 2010
Posts: 1,725
DefaultTên khai sinh : Lý Chấn Phiên
Ng*y sinh 27 tháng 11, 1940(1940-11-27)
Nơi sinh San Francisco, California, Hoa Kỳ
Ng*y mất 20 tháng 7, 1973 (32 tuổi)
Nơi mất Hồng Kông
Chiều cao 164 cm
Vai diễn đáng chú ý :
Trần Chân trong Tinh Võ Môn
Đường Long trong Mãnh Long Quá Giang
Lý trong Trò chơi t* thần
Vợ/chồng Linda Lee Cadwell


Tên tuổi gắn liền với phim võ thu*t, qua đời 30 năm về trước, ng*y 20/7/1973, ở tuổi 32, đến giờ vẫn còn được biết bao người hâm mộ tôn thờ. Ông chỉ lưu dấu ấn qua v*i tác phẩm, nhưng chừng ấy cũng đủ để cái tên Tiểu Long trở th*nh huyền thoại.


Đến giờ, các bộ phim của Lý Tiểu Long vẫn còn đắt h*ng. Các trang web về ông chẳng ng*y n*o vắng khách. Không chỉ những cú đá mạnh, dứt khoát, nhanh như điện hấp dẫn người xem m* cả những câu nói đầy t*nh triết lý, những giả thuyết về cái chết b* ẩn của ông cũng l*m nhiều độc giả tò mò.


Lý Tiểu Long qua đời vì chứng phù não tại ngôi nh* của một nữ diễn viên Hong Kong v* yên nghỉ tại nghĩa trang Lake View ở Seattle, nơi ông từng theo học môn triết tại Đại học Washington. Nhân viên điều tra cho đó l* một cái chết rủi ro, một tai nạn bất ngờ, còn dư lu*n thì đồn rằng ông qua đời vì dùng ma tuý quá liều, hoặc bị một hội n*o đó trả thù. B* hiểm hơn l* con trai ông cũng qua đời trong một ho*n cảnh bất thường. Ở tuổi 28, Brandon bị thương nặng tại trường quay năm 1992 bởi một viên đạn lạc.

Ngay cả những ngôi sao võ thu*t lớn thời nay như Lý Liên Kiệt, Th*nh Long cũng chưa bao giờ vượt qua cái bóng của người tiền nhiệm. Bản thân "Hiệp sĩ Thượng Hải" cũng thừa nh*n, ảnh hưởng của Tiểu Long lớn đến độ, anh không dám đi theo con đường m* b*c tổ phim võ thu*t đã đi qua. Kết quả l* tên tuổi Th*nh Long gắn với những bộ phim h*i. Anh tâm sự: “Tiểu Long tung những cú đá sấm sét rất cao, nên tôi chỉ còn một lựa chọn l* đá thấp chân. Mỗi lần phóng ra một quả đấm, Tiểu Long lại thét lớn Aahh..., còn tôi tiếp sau những cú thụi l* một gương mặt nhăn nhở cười".


Th*nh Long cố gắng không đi v*o con đường m* Tiểu Long đã qua, một phần vì b*c tổ võ thu*t có ảnh hưởng quá lớn, một phần vì những cú đòn của Tiểu Long quá hiểm, khó m* bắt chước. Theo Law Kar, nh* nghiên cứu Lý Tiểu Long, cú đòn của ông l* sự kết hợp của kungfu, võ taekwondo của H*n Quốc, karatedo của Nh*t Bản v* cả đấm bốc Tây phương.

Có công lớn trong việc truyền bá phim võ thu*t Hong Kong với thế giới, nhưng Lý Tiểu Long không được ưu đãi tại quê nh*. Đến giờ, phần thưởng duy nhất đối với ông l* một hình nộm ở bảo t*ng Maddam Tussaud ở Anh, ngo*i ra vẫn chưa có một phòng lưu niệm, một bức tượng n*o của ông ở Hong Kong.

- Đường Sơn Đại Huynh (The Big Boss) : Khởi quay từ tháng 7/1971 tại một vùng thị trấn nhỏ hẻo lánh tại Thái Lan.Bộ phim kể về một thanh niên nh* quê tên l* Trần Triều An (do Lý Tiểu Long thủ vai) lên th*nh phố tìm việc l*m,nhờ sự giúp đỡ của người Chú ,Anh nh*n được một chỗ trong một xưởng l*m đá cùng nhiều anh em khác,nhưng xưởng n*y l*m ăn bất ch*nh (sản xuất thuốc phiện) .Sau khi biết Anh l* người giỏi võ nghệ chúng dùng tiền bạc v* đ*n b* để mua chuộc Anh,biến anh th*nh tay sai cho chúng,nhưng sau khi phát hiện ra việc l*m mờ ám của bọn chúng Anh đã nhanh chống lại v* triệt phá được băng đảng n*y.

Bộ phim ra đời đã gây được tiếng vang lớn trong ng*nh phim võ thu*t ,thu về hơn $3.5 triệu trong khi Lý Tiểu Long chỉ nh*n được 15.000 USD.

- Tinh Võ Môn (First of Fury) :
Bộ phim kể về Trần Chân (Chen Chen) -do Lý Tiểu Long thủ vai,l* đệ t* của Hoắc Nguyên Giáp ( một nhân v*t nổi tiếng của Trung Hoa,người sáng l*p ra Tinh Võ Môn) ,được tin sư phụ mất Anh l*p tức trở về dự tang sư phụ .Thấy có nhiều ẩn khúc trong cái chết b* ẩn của người thầy Trần Chân quyết tâm điều tra một mình,sau cùng Anh phát hiện ra rằng :ch*nh những người trong võ quán của Nh*t ,đã ra tay dưới sự giúp đỡ của một số tên phản bội tr* trộn trong Tinh Võ Môn ,lần lượt bọn chúng phải trả giá .Để cho yên chuyện cảnh sát Thượng Hải yêu cầu Trần Chân phải th* mạng,v* đây l* bộ phim duy nhất Lý Tiểu Long bị chết ,cũng như lần duy nhất Anh hôn một cô gái trên phim ảnh.Cũng cần nói thêm rằng nhân v*t Trần Chân sau n*y được đưa lên phim ảnh với diễn xuất của ngôi sao Chân T* Đan(1995) cũng rất th*nh công.

Bộ phim được d*n dựng ho*n to*n trong trường quay ,v* 27 năm sau nó trở th*nh 1 trong 10 kiệt tác của Hồng Kông.Sau n*y nó được l*m lại th*nh bộ phim "First of Legend" do một diễn viên võ thu*t nổi tiếng -Lý Liên Kiệt (Jet Li ) thủ vai.

- Mãnh Long Quá Giang ( The Way of The Dragon) : Mở đầu l* cảnh một anh thanh niên nh* quê ngơ ngác ,kết thúc l* m*n biểu diễn võ mèo độc đáo.Nhân v*t ch*nh trong phim l* Tang Lung một thanh niên Hồng Kông sang Roma theo lời giới thiệu của một người Chú để giúp đỡ một cô gái .Quán ăn của cô gái đang bị một nhóm xã hội đen phá đám,gây áp lực đòi Cô phải bán lại nh* ăn .Do không biết chút tiếng Anh lại ngơ ngác ban đầu Anh bị mọi người trong quán khinh bỉ ,mọi chuyện chỉ thay đổi sau khi Tang Lung giúp đánh đuổi chúng. Cảnh đấu cuối cùng l* một cảnh quay tại đấu trường La Mã đổ nát cùng với diễn viên người Mỹ rất nổi tiếng bấy giờ l* Chuck Norris.

Bộ phim do Lý Tiểu Long viết kịch bản,đạo diễn kiêm diễn viên l* bộ phim duy nhất trong 4 tác phẩm của Ông có những cảnh h*i hước.

- Long Tranh Hổ Đấu ( Enter the Dragon) :
L* bộ phim đánh dấu có sự hợp tác giữa Hồng Kông v* Mỹ .Trong phim l* nhân v*t "Lý" một để t* thiếu lâm vâng lời sư phụ đi trừng phạt kẻ phản bội sư môn( tên họ H*n-do diễn viên Shih Kien thủ vai).Biết được chị gái của mình bị đệ t* của tay họ H*n hại chết ,với sự giúp sức của một tổ chức an ninh Anh quyết định tham gia giải thi đấu võ nhằm đột nh*p x*o huyệt của bọn chúng l* một hòn đảo.Cùng đi với anh còn có hai người bạn nữa l* Roper v* William ,nhưng William sau đó đã bị họ H*n giết chết trên đảo.Tại x*o huyệt của chúng Lý vừa tham gia cuộc tỉ th* võ thu*t còn ban đêm với sự giúp đỡ của một nữ tình báo tên l* Mỹ Linh ban đêm Anh đột nh*p v*o x*o huyệt của bọn chúng lần thứ 2 thì Anh bị bắt ,nhưng cùng với Roper họ đã diệt được băng của họ H*n.

Mặc dù bộ phim rất th*nh công song diễn viên ch*nh của nó lại chẳng có cơ hội được xem nó,sau khi đóng phim n*y Lý Tiểu Long bị sút gần 15kg ,trong phim Lý Tiểu Long có b*y tỏ một số quan điểm về võ thu*t của mình , đúng như mong ước của Anh l* dùng điện ảnh để truyền bá võ thu*t.

- Trò Chơi T* Thần (Game of Death ) : Còn được biết đến với cái tên khác như T* Vong Du H*,đây l* bộ phim cuối cùng của Lý Tiểu Long,Anh v*i vai Billy Lo ,một diễn viên nổi tiếng bị một tổ chức do Mr Land cầm đầu đe dọa tống tiền ,vì chống lại chúng nên Billy bị chúng âm mưu ám toán ,nhưng không th*nh ,Anh chỉ bị thương nặng ở mặt sau đó Anh l*m phẫu thu*t mặt v* tổ chức 1 đám tang giả nhằm đánh lừa tổ chức của Mr Land v* dễ bề đối phó,vì l* một diễn viên Anh cải trang để theo dõi chúng tại Macao Billy đã giết chết c*n vệ của Land l* Carl-một cao thủ Karate ,nhưng sau đó chúng biết Anh còn sống v* đã bắt Anna Young -bạn gái của Billy gây áp lực,nhưng cuối cùng từng tên trong băng đảng n*y cũng phải đền tội.

Bộ phim có sự tham gia của một số diễn viên như Danny Inosanto v* Kareem Abdul-Jabbar(trong vai Hakim),trong phim Lý Tiểu Long có biểu diễn khả năng s* dụng côn nhị khúc rất đẹp mắt,có một điều hết sức lý thú l* bộ phim có s* dụng cảnh đám tang th*t của Lý Tiểu Long.
Reply With Quote
  #4  
Old 26-03-2011, 06:13 PM
kimquiufc's Avatar
kimquiufc kimquiufc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 
Join Date: Wed Apr 2010
Posts: 1,725
Default

Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On

Forum Jump

VKA


All times are GMT +7. The time now is 02:54 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.2
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.