Diễn đàn chó thuần chủng Việt Nam

Go Back   Diễn đàn chó thuần chủng Việt Nam > Giải trí > Chuyện Đông - Tây

VKA

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 02-11-2010, 03:26 PM
kimquiufc's Avatar
kimquiufc kimquiufc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 
Tham gia ngày: Wed Apr 2010
Bài gởi: 1,725
Default Đi rẫy nhặt được cục vàng khổng lồ

Đi rẫy nhặt được cục vàng khổng lồ

(Tin tuc 24h) - Trong lúc đi rẫy, một người dân nghèo tại Tương Dương (Nghệ An) may mắn nhặt được cục vàng 2,1kg. Câu chuyện này đang khiến cả bản nghèo của huyện miền núi rẻo cao xôn xao, bàn tán.


Cục vàng nhặt được đã thay đổi cuộc đời của anh nông dân nghèo.


“Nháy mắt” trở thành tỷ phú

Người may mắn là anh Lô Văn Ối (sinh năm 1983) ở xã Yên Hòa (huyện Tương Dương, Nghệ An). Trong lúc đi rừng đã “mò” được cục vàng khối nặng 2,1 kg. Từ một nông dân nghèo kiết xác, chỉ trong “nháy mắt” anh Ối đã trở thành tỷ phú giữa bản nghèo.
Mấy hôm nay bản Hào bỗng trở nên nhộn nhịp lạ thường, dân bản râm ran, bàn tán chuyện Ối được cục vàng.
Men theo khe Huổi Nguyên chúng tôi tìm đến nhà Ối. Khi hỏi đường, một người dân cho biết: "Ối được cục vàng, nó đang phá nhà cũ, dựng nhà mới". Đến nơi thấy cột gỗ ngổn ngang, máy bào máy cưa rú lên đinh tai nhức óc, căn nhà mới đang được hình thành.


Cục vàng mà anh Ối vô tình nhặt được khi lên rừng

Hỏi về chuyện được cục vàng nhặt được trên rừng, mắt Ối sáng lên: “Tui cũng không ngờ trời thương cho cục vàng to đến thế”.
Sáng đó, Ối lên rừng, lội dọc những con khe lở loét sau trận do lũ quét kinh hoàng vừa đi qua tàn phá. Lên đến gần đầu nguồn khoảng 3 km, chân tay mỏi rã rời, cúi xuống dùng tay vốc nước lên miệng để uống, thoáng cái thấy một cục đá to như hình cây nấm nở xòe ngả màu vàng xám giữa lòng suối. Ối nhặt lên xem rồi lại vứt xuống khe, nhưng trong thâm tâm vẫn như có điều gì đó mách bảo "biết đâu là vàng".
Nghĩ ngợi lúc, anh lại cúi xuống mò lấy lại "hòn đá" nhưng vẫn tự nhủ: Đời thằng Ối này quanh năm bần hàn mò được cục vàng “gốc” mới là chuyện lạ.
Ối cầm lấy “cục đá” ấy cào cào trên trêm bề mặt mấy đường thì hỡi ôi! Một màu vàng choé hiện ra trên vết xước. Anh hét lên như rung chuyển cả đại ngàn "Thằng Ối này giàu to rồi dân bản ơi". Ối giấu cục vàng vào gùi rồi nhanh chóng cắt rừng về nhà.
“Khi thấy cục vàng vợ em mừng quá, nước mắt cứ ứa ra. Cả đêm đó, để cục vàng trên đĩa, thắp đèn dầu, hai vợ chồng cứ thế ngắm nghía thâu đêm không chán mắt. Chỉ mong sao trời sáng mà ra Thị trấn để bán vàng” - Ối thật thà kể.

Vàng mắt vì...được vàng!

Lúc đầu vợ chồng Ối định đưa vàng ra Thị trấn Hoà Bình bán nhưng sợ không an toàn. “Của trời thương” lấy được trên rừng nên trong thâm tâm, Ối cứ nghĩ khôn dại sợ cán bộ biết được sẽ tịch thu.
Mặc dù chuyện Ối nhặt được vàng thì đến nay gần như cả xã đã biết nhưng vẫn lo. Ngay như chúng tôi đến xin chụp hình, Ối cũng lắc đầu nguầy nguậy: “Không được đưa hình em lên báo đâu. Bọn trộm biết được lại lắm chuyện”.
Những ngày đầu có vàng, hai vợ chồng Ối cứ suốt ngày ở nhà khư khư giữ, không dám đi đâu. Đêm đến, thay phiên nhau túc trực canh kẻ gian dòm ngó. Ối, từ một chàng thanh niên thân hình to vạm vỡ, suốt mấy ngày lo canh vàng, mắt cứ thâm quầng, sức khỏe yếu hẳn.Vợ chồng anh Ối mua hẳn két sắt để về thay phiên nhau trông giữ vàng.


Lo quá, vợ Ối bàn tính đem vàng bán cho anh K. một doanh nghiệp chuyên buôn bán vàng ngoài Thị trấn Hòa Bình, Tương Dương. Ối bắt xe ôm ra Thị trấn thỏ thẻ chuyện bán vàng, mắt cứ lấm lét sợ có kẻ gian hoặc cán bộ theo dõi. Nghe chuyện, chủ tiệm vàng không tin và thốt lên: “Làm gì có cục vàng gốc lại to đến thế?”.
Anh K. phóng xe ô tô vào bản Hào, đem cục vàng cân được 2,1 kg (cân sắt) cùng Ối ra Thị trấn đưa vào máy móc xác định vàng gốc già tuổi 9999 (cực đẹp). Người lái buôn ra giá hơn 1 tỷ đồng.
Với số tiền “nằm mơ chưa nghĩ đến con số" có được từ bán vàng, Ối ra lộc, phân chia cho anh em nội ngoại mỗi người một ít. Còn lại, hai vợ chồng cất riêng gửi tiết kiệm, mua xe ô tô vận tải, dựng chiếc nhà sàn mới.Có tiền, vộ chồng Ối xóa bỏ căn nhà tranh tre, thuê thợ về dựng nhà mới.


Nhiều người bảo Ối bán cục vàng ấy rẻ, đem hỏi chuyện này, Ối thổ lộ: "Mình đi làm công trình xây dựng trong đó, thấy hoàn cảnh nhà mình khó khăn nên người ta cho vay 4 triệu làm ăn. Đã 3 năm Ối vẫn chưa có trả, mà vợ đi qua chợ qua mấy lần người ta cũng không đòi. Vì nghĩa tình chuyện đó mà Ối vẫn chấp nhập chịu thiệt bán với giá thấp hơn thị trường chút xíu".
Anh K tiếp lời: "Sau khi đưa cục vàng về thấy đẹp quá rất nhiều người đến xem cục vàng hình cây nấm. Thậm chí, có người xin được chụp ảnh làm lưu niệm. Chỉ một ngày sau đó tôi cho gia công, xẻ ra được 50 "cây”, đem ra Hà Nội bán lãi 200 triệu đồng.
Chuyện anh Ối được cục vàng khổng lồ, người dân ở đây lại râm ran truyền thuyết về một kho báu của nhà giàu trước đây do loạn lạc mang lên núi cất. Tại khu vực này cũng đã có người nhặt được cục vàng như anh Ối...

Từ cục vàng khổng lồ "soi" ra kho vàng cổ?


(Tin tuc 24h) - Từ khi do anh Lô Văn Ối ở bản Hào, xã Yên Hòa (huyện Tương Dương, Nghệ An) nhặt được cục vàng 2,1kg, người dân ở đây càng tin câu chuyện về kho báu bí ẩn giữa đại ngàn do những người giàu có trước đây chạy loạn cất dấu lại sống dậy.Chưa đủ cứ liệu để chứng minh câu chuyện này nhưng chuyện đã có nhiều người lên rừng tìm kho báu, chuyện có những người khác cũng nhặt được vàng, chuyện có những vỉa vàng lộ thiên - theo người dân tại đây là hoàn toàn có thực.


Câu chuyện "sống" 200 năm


Những ngày này, bên ấm chè, bàn nhậu, dân bản lại có dịp rỉ tai gợi lại câu chuyện đã tồn tại suốt 200 năm theo chiều dài lịch sử: “Trước kia, ở đỉnh Khe Bu của xã này, nhiều địa chủ thời loạn lạc chạy trốn, thuê người khiêng vàng đi chôn cất trên đỉnh núi”.
Các bậc cao niên đều xác nhận câu chuyện nói trên được truyền tụng từ đời này qua đời khác là có thật. Để xác minh điều này, chúng tôi tìm gặp một trong những người cao niên nhất ở xã Yên Hòa để hỏi cho rõ thưc hư. Người đầu tiên là cụ Kha Ông Quảng, sinh năm 1929, tức năm nay tròn 80 tuổi.
Cụ Khả khẳng định: "Câu chuyện kho báu giữa đại ngàn vẫn được các cha ông lưu truyền và đến nay nó đã có tuổi đời khoảng 3 thế hệ. Nhiều người dân thời nay cũng đã từng đi tìm vận may nhưng đều thất bại.
Tôi còn nhớ, ngày xưa các cụ hay kể, kho vàng xuất hiện từ thời nhà Thanh (Trung Quốc) còn đô hộ, các địa chủ trong làng lo sợ nên khiêng toàn bộ của cải đi lên núi chôn cất và chạy trốn.
Thời ấy, theo như lời cụ, các chum vàng được dân bản mang lên đỉnh Khe Bu (xã Yên Hòa) cất giấu. Tuy nhiên, để giữ kín chuyện cất giữ, số dân bản khiêng thuê vàng đều bị giết chết. Sau đó, đám địa chủ di cư sang Lào lẩn trốn.
Một số người dân bản đã lên đó tìm kho báu và tình cờ phát hiện vài nơi chôn cất vàng. Đem về nhà, chưa kịp mừng vui thì lăn ra ốm chết một cách bí hiểm. Một vài người sau đó cũng gặp tình cảnh tương tự khi đi tìm kho báu"?
Theo truyền thuyết, trong mỗi chum vàng, các địa chủ thuê thầy mo yểm bùa và đánh dấu trên bản đồ cẩn thận nên nếu người ngoại đạo đụng vào vàng của họ sẽ chết?
Từ đó, vì sợ nên không nhiều người đi tìm vàng, câu chuyện về kho vàng dần bị lãng quên. Cho đến khi, nhiều dân bản lên rừng nhặt được từng thỏi, cục vàng, truyền thuyết kia lại được vực dậy.
Lô Văn Ối, chủ nhân của cục vàng nặng 2,1kg cũng nhặt được tại khu vực gần đỉnh Khe Bu, nơi được cho là cất giữ kho báu. Chuyện càng đồn thổi hơn khi trên cục vàng, hiện hình nhiều hoa tiết kỳ lạ: Hình ông già đội mũ sắt, hình đứa bé, hình con ngựa...
Theo một số người dân cho biết, trước đó, cũng tại bản Hào, anh Kha Văn Đào và nhiều phu vàng khác khi lên đỉnh đồi khai thác cũng “nhặt” được vàng thỏi to bằng nắm tay. Hiện, theo người dân, anh Đào cũng đang sở hữu cục vàng nặng 1,1kg.


Những cứ liệu liên quan


Theo những tài liệu và chứng cứ lịch sử còn lưu lại, nhiều người dân đến giờ càng củng cố niềm tin kho báu giữa đại ngàn. Trong cuốn Địa chí huyện Tương Dương của PGS Ninh Viết Giao và các cộng sự trích dẫn về cuốn "Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ" do NXB Huế ấn hành nói rõ: "Các triều đại phong kiến đã từng lập mỏ khai thác vàng sa khoáng ở Hội Nguyên (tên gọi của huyện Tương Dương ngày nay).
Mỏ vàng Hội Nguyên ở tỉnh Nghệ An: Minh Mạng năm thứ 9 (1828) theo lời tâu, chuẩn cho người nước Thanh là bọn Hoàng Ngũ Ký chiêu mộ 100 người, bỏ tiền vốn làm xưởng lập nên mỏ Hội Nguyên, cả năm phải nộp 10 lạng vàng 9 tuổi.
Năm thứ 11 (1830), khám lại cho khai để lấy, số vàng lấy được chẳng được bao nhiêu, chắc là kỹ thuật và công cụ khai thác kém, trong khi đó tiền vốn và công sức bỏ ra nhiều, nên sau đó nhiểu mỏ vàng bỏ hoang".
Từ những tài liệu lưu giữ này, cụ Khang Ông Quảng khẳng định: “Chắc chắn là có kho báu. Nhưng có thể nó tồn tại lâu quá nên bị vùi lấp dưới độ sâu, khó phát hiện”.
Những năm đầu 90, nhiều đội quân khai thác vàng trái phép từ Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Cạn…đã đổ xô về vùng đất Yên Hòa, Yên Na, Yên Tĩnh tìm vàng. Trong đó, đội quân khai thác vàng tại tỉnh Thái Nguyên đã tìm và phát hiện nhiều vàng tại ngọn khe Huồi Líp, khe Huồi Đình (giáp đỉnh Khe Bu).
Cũng theo một số người dân ở đây cho biết, mới năm ngoái (2008) , cũng tại đỉnh Bù Phèn (bản Hào), đám phu vàng ngoài Bắc cũng tình cờ phát hiện ra “mỏ” vàng lộ thiên và tiến hành khai thác.
Theo số liệu, đánh giá của Sở TN&MT Nghệ An thì tại nhiều vùng của địa phương này có khoáng sản vàng. Và các loại khoảng sản vàng cũng khá đa dạng gồm vàng sa khoáng, vàng gốc. Tổng trữ lương dự đoán khoảng 20 tấn.
Tại vùng đất huyện Tương Dương, trên các sông suối, trên đất chỗ nào cũng có vàng. Trữ lượng dự báo khoảng 7.000kg.
Chính vì số lượng vàng nằm rơi vãi ở khắp nơi, nhiều năm qua, người dân và các “vàng tặc” khắp nơi trong cả nước vẫn hàng ngày ùn ùn đổ về huyện Tương Dương đào xới, lật tung các khe suối, bãi đất, đỉnh đồi tìm vận may.
Đào được vàng ở nơi có cục vàng 2,1kg


(Tin tuc 24h) - Anh Vi Văn Đào (ở bản Xiêng Nứa, xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) cho biết anh và một số người vừa đào được 1,1 kg vàng, có cục nặng đến 5 lạng..., bán được 700 triệu đồng.

Nơi anh “vô mánh” gần với chỗ anh Lô Văn Ối phát hiện cục vàng nặng 2,1kg (khe Pu, giáp ranh xã Yên Hòa và Yên Na).

Theo ghi nhận, vào ngày 2/12, nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tiếp tục đổ xô đến xã Yên Hòa và Yên Na để tìm vận may. Có người mua cả máy khai thác vàng về đào xới các khe suối, khoét núi tìm vàng.
Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo đoàn liên ngành kiểm tra, làm rõ sự việc đào được cục vàng 2,1 kg và xử lý việc người dân đổ xô đi đào vàng trái phép ở huyện Tương Dương.
Sự thực "họa lớn" khi phát hiện cục vàng khổng lồ


(Tin tuc 24h) - Cục vàng “khổng lồ” dù được phát hiện hay không thì tại đó từ lâu cũng đã trở thành “đại công trường vàng”, người dân luôn phải đối mặt với “đại họa”.

Nhiều cục vàng “gốc” đã được phát hiện


Theo dân bản, cục vàng của anh Lô Văn Ối (bản Hào, xã Yên Hòa) nhặt được ở gần khu vực đỉnh Khe Bu phía dưới bị sứt cuống, chắc chắn là bám vào lèn đá ven bờ suối khi bị lũ ống càn quét nên bị văng ra.
Chuyện tại đỉnh Khe Bu, nơi anh Ối và nhiều dân bản khác nữa phát hiện từng cục vàng, ở đây có vàng “gốc” là điều không còn xa lạ. Bởi theo báo cáo trích từ địa mỏ tài nguyên khoáng sản của Sở TN&MT Nghệ An: “ Bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa là nơi tập trung nhiều vàng gốc nhất của huyện Tương Dương".

Ngay tại địa bàn xã Yên Hòa, được xác định có 4 đới mạch thạch anh chứa vàng, chiều dài từ 80-2000m, rộng 100-500m. Các mạch đá số xuyên theo mặt lớp của đá phiến sét, cát bột kết bị ép. Trong một số mẫu giã đãi có vàng từ 1 hạt đến 195 hạt/mẫu. Ngoài ra, ở khu vực này còn phát hiện vàng ở ranh giới giữa đá vôi với đá lục nguyên bị Sulful hóa và các đới đá bị cà nát”.
Cụ ông Kha Ông Quảng, một bậc cao niên trong xã cho biết: “Ở đây, người dân và các phu vàng vẫn thường xuyên đào, nhặt được nhiều cục vàng có khối lượng nhỏ hơn. Mới đây có mấy người đào được cục vàng gần bắng nắm tay trẻ em, tất cả đều là vàng gốc. Vàng gốc cũng chỉ xuất hiện và tập trung nhiều ở đỉnh Khe Bu”.

“Bãi vàng chưa loạn, thông tin đã loạn"

Mới đây, sau khi anh Ối đào được cục vàng “khổng lồ”, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin: “Tin anh Ối được vàng đã lan nhanh làm cho người tứ xứ tìm về khe Bu, khe Líp và núi Chàng ở Yên Hòa tìm kiếm vận may. Nhiều chân núi, bờ khe đã bị đào khoét nham nhở. Già làng Lô Văn Nín trầm buồn: “Cứ đà ni mà không ngăn cấm kịp thời thì sẽ trở thành chiến trường vàng như năm xưa, như đá đỏ Quỳ Châu. Tài nguyên bị mất, sông núi bị tàn phá, ô nhiễm môi trường, rồi đây tai họa sẽ khôn lường…”.

Trên thực tế, dù không có cục vàng nói trên thì tại địa bàn xã Yên Hòa, nạn khai thác vàng vẫn tồn tại hàng chục năm qua. Có những thời điểm rầm rộ với hàng trăm người trong xã và các công ty tập trung về đây khai thác. Đặc biệt, nạn khai thác vàng của người dân càng nở rộ hơn khi Chính phủ đồng ý cấp giấy phép cho 3 công ty vào khai thác tại xã Yên Hòa. Người dân nghèo “ghen tỵ” nên cũng sắm máy móc, đồ nghề ra dòng sông khai thác theo.
Trong quá trình đi tìm nhân vật Lô Văn Ối, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng xói mòn, lở loét trên các dòng sông, đỉnh đồi. Hàng trăm người dân phân chia theo tốp 5-7 người tham gia đào vàng. Ông Kha Văn Minh, người dân trong xã cho biết: "Không có cục vàng thì ở đây vẫn đã "loạn" khai thác từ trước đến nay rồi".
Những mẫu đất được khai thác để chờ "lọc" lấy vàng. Trên các dòng sông của xã Yên Hòa hiện rõ một màu đen, đục ngầu vì nạn khai thác vàng.
Trước vấn nạn này, các cấp chính quyền và đoàn thanh tra liên ngành huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An ra sức truy quét nhưng chỉ được thời gian ngắn, tình trạng tái phạm. Vùng Yên Hòa, Yên Na, Yên Tĩnh… nhộn nhịp trở lại với “đại công trường vàng”.
Tháng 8/2008, Công an tỉnh Nghệ An có công văn báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh tình hình khai thác vàng trên địa bàn huyện Tương Dương. Tại nội dung công văn số 1417/CAT-PV11 khẳng định: “Tình trạng khai thác khoáng sản vàng trái phép xảy ra tại đối Pu Phen huyện Tương Dương là có thật và diễn biến phức tạp.
Đồi Pu Phen là đỉnh núi có độ cao 679,9m hợp với các điểm cao 651,7m và 658,9m tạo thành thung lũng nhỏ với diện tích lưu vực khoảng 10ha; giáp ranh giữa 3 xã Yên Hoà, Yên Na, Yên Tĩnh.
Đây là khu vực có chứa khoáng sản vàng và là nơi diễn ra các hoạt động khai thác gây mất ổn định về ANTT, thất thoát tài nguyên và làm ô nhiễm môi trường môi sinh. Tình hình khai thác vàng trái phép bằng phương pháp thủ công, nhỏ lẻ tại khu vực này diễn ra từ năm 2004 nhưng có biểu hiện phức tạp từ năm 2006 đến nay.
Theo kết quả kiểm tra, xác minh của Công an tỉnh: Từ năm 2007 đến nay, huyện Tương Dương đã có 06 quyết định và 01 kế hoạch, thành lập 07 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực Pu Phen. Công an tỉnh Nghệ An phát hiện: 15 hố khai thác quặng vàng trái phép, 02 máy nghiền đá đang hoạt động, 10 máy nổ phục vụ việc nghiền đá, 10 lán trại với 150 người khai thác.
Tuy nhiên, do địa bàn rộng, phức tạp, lực lượng mỏng, kinh phí không đảm bảo để duy trì việc bảo vệ thường xuyên, mốc địa giới hành chính giữa 3 xã Yên Hoà, Yên Na và Yên Tĩnh hiện tại có sự sai lệch so với cũ (bản đồ 364) nên trong quản lý hành chính của chính quyền cơ sở còn bất cập vì vậy đến nay thực trạng khai thác vàng trái phép vẫn chưa thể triệt xoá được.
Để đảm bảo tình hình ANTT và quản lý tốt nguồn tài nguyên khoáng sản vàng ở Tương Dương, Công an tỉnh Nghệ An đề xuất với UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và trực tiếp kiểm tra, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng trên địa bàn; Tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ về kinh phí để UBND huyện Tương Dương và các lực lượng vũ trang ở cơ sở tiếp tục tổ chức bảo vệ khu vực có khoáng sản vàng nhằm hạn chế tối đa việc xâm nhập, khai thác trái phép, đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn.
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ngọc Long- PGĐ Sở TN&MT Nghệ An cho biết: “ Nạn khai thác vàng trái phép ở đây đã tồn tại từ lâu. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, đồng thời báo cáo UBND tỉnh cố gắng đẩy đuổi hết “vàng tặc” trong thời gian tới”.

Câu chuyện đằng sau cục vàng nặng 2,1 kg


(Tin tuc 24h) - Việc 9 người dân ở xã Yên Hòa (huyện Tương Dương, Nghệ An) đào được khối vàng 2,1 kg và tin đồn một nhóm người khác ở xã Yên Na kề bên cũng đào được 1,1 kg đang khiến dư luận đặt câu hỏi: liệu ở khu vực này có rất nhiều vàng như lời đồn đại?

Nhiều người dân ở bản Hào (xã Yên Hòa) khẳng định sau khi nhóm người do anh Lô Văn Ối đứng đầu đào được khối vàng ròng nặng 2,1 kg ở khe Pu, một nhóm người khác cũng đào được 1,1 kg vàng ngay gần vị trí mà nhóm anh Ối đã đào. Để kiểm chứng thông tin này, chúng tôi đã tìm đến UBND xã Yên Na để xác minh thực hư.
Trong tự nhiên, chỗ nào có vàng cục thì xung quanh nó thường sẽ có những cục vàng khác. Vì vậy việc người dân đào được cục vàng nặng 2,1 kg, sau đó người khác phát hiện một số vàng cục ở vùng lân cận là điều dễ hiểu. Khối vàng này được phát hiện chôn sâu dưới khe cùng với đá và cát sạn nên có thể xác định được là vàng sa khoáng, tức chưa qua chế tác. Khi hình thành, vàng “gốc” ra đời cùng lúc với đá. Sau đó, do tác động của môi trường như mưa, lũ nên nó được di chuyển đến địa điểm khác (thường là trôi xuống sông, suối) và được gọi là vàng sa khoáng
TS Đào Khang, Trưởng khoa Địa lý - ĐH Vinh
Chủ tịch UBND xã Lô Hoài Thơm xác nhận có nghe được thông tin này. Ông Thơm cho biết trưởng nhóm người đào đãi vàng may mắn này là anh Vi Văn Đào ở bản Xiềng Nưa. Số vàng 1,1 kg gồm vàng cám, nhiều mảnh vàng vụn, trong đó có cục lớn nhất nặng cỡ 0,5 kg. Người nhà anh Đào cũng xác nhận có đào được số vàng này và đã bán được hơn 700 triệu đồng. Số tiền này đã được chia cho 32 người tham gia trong nhóm đào đãi vàng.
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay trên các khe suối thuộc các xã Yên Na, Yên Tĩnh và Yên Hòa, nhiều người dân địa phương vẫn mang máy hút ra đào đãi vàng. Chủ tịch UBND xã Yên Hòa Lô Thái Sinh cho biết thực tế thì việc đãi vàng sa khoáng trên các khe suối của xã đã diễn ra từ nhiều năm nay. Ngoài vàng cám, thỉnh thoảng người dân vẫn đãi được một số vàng cục nhỏ cỡ năm bảy chỉ hoặc một cây vàng. Sự kiện nhóm anh Lô Văn Ối đào được 2,1 kg vàng thuộc khe Pu, địa bàn giáp ranh giữa hai xã Yên Hòa và Yên Na là điều chưa từng xảy ra nơi đây. Khu vực này lâu nay ít người vào đào đãi vì lượng vàng sa khoáng không nhiều.
Ông Vi Khăm Mun, nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Na, cho rằng tin đồn có kho báu chôn giấu vàng trên núi chỉ là truyền thuyết xa xưa. Tuy nhiên ông Mun khẳng định tại khu vực núi Pu Đức thuộc bản Xiềng Líp (xã Yên Hòa) vài chục năm trước, người dân bản địa đã phát hiện một số khuôn đúc vàng được làm bằng đất sét do người xưa khai thác vàng để lại.
Theo báo cáo về tài nguyên khoáng sản của Sở TN-MT tỉnh Nghệ An, vàng sa khoáng phân bố rải rác ở các khe suối, sông ngòi của huyện Tương Dương. Điều tra về địa chất cho thấy một số thân quặng có chứa hàm lượng vàng. Khu vực bản Xiềng Líp, Yên Hòa là nơi tập trung nhiều vàng gốc nhất của huyện Tương Dương, tuy nhiên, hàm lượng vàng lại phân tán và trữ lượng không cao.

Năm 2009, có 4 công ty đã được Bộ TN-MT và UBND tỉnh Nghệ An cấp phép cho thăm dò khai thác vàng gốc và vàng sa khoáng trên địa bàn xã Yên Hòa, Yên Na, Yên Tĩnh. Theo lời một cán bộ lãnh đạo huyện Tương Dương, đây là biện pháp để đẩy đuổi số người dân từ các tỉnh phía Bắc vào khai thác trái phép vốn từng là vấn nạn cho chính quyền địa phương từ nhiều năm nay.

Khối vàng tìm thấy trong tự nhiên lớn nhất thế giới nặng hơn 70 kg

Khối vàng 2,1 kg của anh Lô Văn Ối tìm được tại Nghệ An thật ra chỉ là “cái móng tay” so với khối Welcome Stranger (Chào mừng người lạ) nặng hơn 70 kg tại Úc. Dù còn nhiều tranh cãi về trọng lượng và độ tinh khiết, Welcome Stranger vẫn được xem là khối vàng tự nhiên lớn nhất thế giới từng được tìm thấy. Theo website của Bảo tàng Victoria (Úc), ngày 5.2.1869, hai thợ đào vàng John Deason và Richard Oates đã tìm thấy khối vàng trên tại thị trấn nhỏ bé Moliagul, bang Victoria. Khối vàng chỉ cách mặt đất 5 cm, có tổng trọng lượng là 78,38 kg. Với độ tinh khiết xác định khoảng 95-96%.
Victoria dường như là thiên đường của những người hy vọng đổi đời khi vào ngày 26.9.1980 Kevin Hill đã dùng một máy dò kim loại tìm ra khối vàng Hand of Faith (Bàn tay định mệnh) nặng 27,21 kg tại thị trấn Kingowner, theo website goldennugget.com. Hand of Faith đã được Golden Nugget Las Vegas, một sòng bài tại Las Vagas (Mỹ) mua lại với giá được đồn đoán khoảng 1 triệu USD. Hiện khối vàng này vẫn được trưng bày tại sòng bài nói trên và trở thành khối vàng tự nhiên lớn nhất thế giới còn nguyên vẹn.

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 28-07-2013, 04:47 AM
billadin's Avatar
billadin billadin vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Người thật việc thật
 
Tham gia ngày: Mon Jul 2011
Nơi Cư Ngụ: Hà Nội
Bài gởi: 1,935
Default

NGƯỜI BỚI RÁC TỪNG NHẶT ĐƯỢC 11 CÂY VÀNG


Bới thấy một túi bóng màu xanh chứa đầy giẻ rách và những thứ vớ vẩn, chị Ngà xé cái túi ra thấy một miếng màu vàng và một dây gồm mười miếng màu giống nhau, tất cả đều in rõ chữ SJC 9999.


Xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, là nơi tập trung nhiều người nhặt rác nhất Hà Nội, trong đó thôn Lai Sơn đóng góp nhiều quân số nhất. Trưởng thôn Đặng Quốc Hưng thống kê có khoảng 200 hộ tham gia bới rác với trên 300 lao động. Trước đây chính quyền có chủ trương tuyên truyền cho người dân không đi nhặt rác vì ô nhiễm, nhưng cả trăm người phản đối kịch liệt.

Gia đình ông Lê Văn Chờ có tới 5 người con cả dâu, rể tham gia vào guồng quay nhặt nhạnh. Họ nhặt từ cơm thừa, canh cặn, rau úa, rau già để chăn lợn, nhặt củi để đun đến nhặt bì bóng, nhựa, mảnh chai đem bán. Người trẻ trong gia đình được phân công bới rác, tức dùng cào sắt bổ vào giữa đống rác mà moi, còn người già sức yếu chỉ đi nhặt chứ không dùng cào để tránh mất sức.


Nhờ chăm chỉ bới rác ông Chờ đã cất được ngôi nhà 2 tầng trị giá 600 triệu đồng, nhưng độ hoành tráng vẫn còn kém xa một số chủ vựa thu mua khi họ dựng những ngôi nhà to như biệt thự, biệt phủ. Số trực tiếp bới bãi mà khá lên như gia đình ông Chờ không nhiều vì không hội đủ các yếu tố như lực lượng lao động đông đảo, chăm chỉ hiếm có và cả một phần may mắn nữa.

Nói đến vận may từ bãi rác, cả vùng bãi thải Nam Sơn hầu như ai cũng thuộc câu chuyện về người nhặt được 11 cây vàng. Đó là vợ chồng Lưu Văn Hưng - Ngô Thị Ngà ở xóm Trại, xã Bắc Sơn. Hiện chị Ngà vẫn vác cào sắt đi nhặt rác, hàng ngày “nộp sưu” cho chủ lán theo hình thức bới túi bóng trả chủ còn nhựa, sắt, rau lợn, củi mang về phần để phân loại bán, phần để dùng tăng gia.

Chị Ngà bám bãi rác từ năm 2000. Hồi đó bãi còn cho bới theo ca ngày, từ 12h trưa đến 17h chiều, đổ lộn xộn cả chất thải công nghiệp, y tế nên lắm khi bới được cả mẫu bệnh phẩm của người sau phẫu thuật. Bãi đông người bới, nhộn nhịp đến mức hình thành cả hệ thống quán bán bánh, nước chè, thuốc lá ngay trên đỉnh bãi rác cho dân tình giải lao. Vốn chăm chỉ, bụng mang dạ chửa đến tháng thứ bảy chị Ngà vẫn vác bao tải, móc sắt đi bới.

Chị nhớ như in cái ngày 25/12 âm lịch, giáp Tết năm 2009, thời điểm mà cả nghìn người bới rác phải căng sức tranh thủ làm kẻo bãi đóng cửa hết tuần. Đang bới ở rìa bãi rác, anh Cửu chủ lán bảo chị chuyển sang bới ở bên cạnh cho rộng. Chừng 20 phút sau khi chuyển sang chỗ mới, chị bới thấy một túi bóng màu xanh, trong đó chứa đầy giẻ rách và những thứ vớ vẩn.

"Xé túi ra, tôi thấy một miếng rời màu vàng và một dây gồm 10 miếng màu giống như thế. Tất cả đều in rõ chữ SJC 9999 của công ty vàng bạc gì đó ở Sài Gòn. Giấu cái dây vàng vào trong bao tải chứa rau thừa tôi đem một miếng vào cho anh Cửu xem vì vẫn ngờ đó là vàng giả. Sau khi lấy dao gọt một tí ở bên cạnh, anh ấy xác định đó chính là vàng thật, tôi cất nốt cây vàng đó để tiếp tục đi bới túi bóng, tìm đồ nhựa, bán phế liệu tới tận sáng mới về”, chị kể.

Tin chị Ngà nhặt được vàng còn bay nhanh, anh em họ hàng kéo đến chật sân để xem. Sau khi làm 20 mâm cỗ thết đãi họ hàng, làng xóm, anh chị xuống phố Nỉ (Sóc Sơn) bán vàng. Chị vẫn nhớ, giá vàng khi ấy là 27 triệu đồng một cây. Đang bới rác, tự dưng có nhiều tiền, anh chị mới tính làm ăn lớn bằng cách mua thuyền hành nghề hút cát. Được độ một năm, thấy không kham nổi, họ bán thuyền, lát được cái sân, sắm cái xe máy còn đâu gửi tất vào sổ tiết kiệm.Năm 2011, vận may một lần nữa lại đến với chị Ngà khi nhặt được 200 USD và một triệu đồng. Chị Ngà rất có kinh nghiệm với chuyện nhặt được tiền của bởi đã tìm ra “mẫu số chung” là tiền thường nằm trong gối, trong gói giấy, túi xách và phong bì. Lắm khi có cái phong bì quên chưa bóc đã bị quẳng nhầm ra bãi rác, trong đó còn ghi rõ “Chúc mừng hạnh phúc hai cháu” hay “Kính viếng vong hồn cụ”. Kỳ quặc hơn, có dịp chị Ngà còn nhặt được cả con rùa nặng tới 2 kg còn sống nguyên. “Tôi thấy cái bao tải cứ động đậy, rồi có tiếng kêu khù khù bên trong, tò mò nắn thấy cái mai to to đã mừng, tưởng con ba ba không ngờ là con rùa. Nghĩ rùa không bán được giá nên tôi đành đem đi cho”, chị kể.

Những con vật nhặt được ở bãi rác còn sống như vậy rất hiếm, phần đa chúng đã chết từ lâu. Tuy nhiên, rác của người này nhiều khi lại là cơ hội của người khác, mà lắm lúc cơ hội đó có nhiều phần tội lỗi. Trước đây chó chết chưa thối, bụng còn xẹp, thân còn cứng người nhặt rác ở bãi Nam Sơn vẫn đem bán cho các chủ thu gom để rồi họ tuồn vào hàng ăn với giá 40.000-50.000 đồng một con. Hai năm gần đây, chó chết không có người thu mua nữa nhưng mèo chết lại hút hàng. Có bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Con to bán 15.000 đồng, con nhỏ 5.000-10.000 đồng.

Tuy nhiên, nghề nhặt rác có rất nhiều hiểm nguy. Một người nhặt rác chia sẻ: "Ai ra bãi rác cũng muốn có bát cơm ăn chứ không ai muốn húp cháo nên cạnh tranh nhau quyết liệt lắm, có vụ còn dùng gạch đánh nhau đến chết. Trước đây xe ôtô vừa đổ, người dân đã lao vào làm, lắm khi rác trùm kín cả người. Giờ thấy nguy hiểm, xí nghiệp ra quy định xe đổ xong mới cho người vào bới thế mà vẫn có trường hợp hít phải khí độc, ngất lịm phải đi cấp cứu”.

Theo Nông nghiệp Việt Nam
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Chuyển đến

VKA


Múi giờ GMT. Hiện tại là 06:50 PM.


Powered by: vBulletin Version 3.8.2 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.